Xu hướng đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid hiện nay

Để mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như hướng đến số lượng lớn khách hàng mà nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng “tiến quân” ra thị trường quốc tế. Và tất nhiên trong quá trình lên kế hoạch, chiến lược kinh doanh chắc chắn doanh nghiệp sẽ dự trù đến trường hợp bảo hộ nhãn hiệu ở quốc gia dự định mở rộng phạm vi hoạt động. Hiện nay, có nhiều cách để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Tuy nhiên, phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đơn giản hóa thủ tục là đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid.

Xu hướng đăng ký theo Nghị định thư Madrid hiện nay

Tại sao nên chọn đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid?

Các thành viên của Hệ thống Madrid hiện nay thường chọn cách thức đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid chỉ định quốc gia mà mình muốn bảo hộ nhãn hiệu. Bởi lẽ:

Thay vì phải trực tiếp đến quốc gia mình muốn bảo hộ nhãn hiệu để thực hiện việc đăng ký thì doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ ngay tại nước mình thông qua Văn phòng quốc tế của Tổ chức sở hữu trí tuệ WIPO đặt tại quốc gia đó. Việc này có thể tiết kiệm được một khoản chi phí di chuyển lớn.

Đồng thời, trường hợp nếu doanh nghiệp muốn bảo hộ nhãn hiệu tại nhiều quốc gia thì việc đăng ký bảo hộ tại từng nước rất phức tạp, tốn thời gian và chi phí lớn. Thay vào đó thực hiện đăng ký qua Nghị định thư Madrid, doanh nghiệp có thể chỉ định nhiều quốc gia muốn bảo hộ.

Chưa kể, việc tìm hiểu quy định pháp luật của một quốc gia khác, vừa bất đồng về hệ thống pháp luật, bất đồng ngôn ngữ sẽ khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi Nghị định thư Madrid quy định chỉ một thủ tục cho tất cả thành viên và thủ tục này không khác mấy so với khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Xu hướng đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid hiện nay

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid ở đâu?

Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Nghị định Madrid sẽ được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ.
Ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu trong trường hợp Văn phòng quốc tế nhận được đơn đó trong vòng 02 tháng kể từ ngày ghi trên dấu nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp đơn không được người nộp đơn hoàn thiện để gửi đến Văn phòng quốc tế trong thời hạn nói trên thì ngày nhận được đơn tại Văn phòng quốc tế sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.
Sau khi Văn phòng quốc tế nhận được đơn đăng ký sẽ gửi về WIPO để tiến hành xét nghiệm đơn. Nếu nhãn hiệu đáp ứng được nhu cầu bảo hộ thì đơn sẽ chuyển về cho các quốc gia được doanh nghiệp chỉ định để xem xét có cấp văn bằng bảo hộ không.

Các quá trình xét nghiệm đơn đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid dựa vào nhiều yếu tố phức tạp khác nhau. Trong đó, phải kể đến tờ khai đăng ký được soạn thảo như thế nào. Việc này đòi hỏi, người nộp đơn phải có kinh nghiệm và kiến thức nhất định. Nếu không hãy nhờ sự hỗ trợ của Phan Law chúng tôi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Phan Law sẽ hết mình trong việc giúp thủ tục đăng ký diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995