Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động?

15
Ủy ban Y tế Hồ Bắc thay đổi cách chẩn đoán để xác nhận các ca nhiễm virus corona, có hiệu lực ngày 13/2, dẫn tới việc thay đổi đột biến số lượng các ca nhiễm và tử vong.

“Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa số trường hợp được chẩn đoán lâm sàng vào số ca được xác nhận để bệnh nhân có thể được điều trị kịp thời”, cơ quan y tế cho biết trong một tuyên bố mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tiêu chí mới.

Trong tuyên bố sáng 13/2, ủy ban cho biết hiện họ coi các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng là nhiễm virus corona mới như các bệnh nhân đã được xác nhận khi công bố số liệu.

 • Bộ Y tế chính thức công bố hết dịch covid-19 tại Khánh Hòa
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 27/2: Italy có thêm hơn 100 ca nhiễm chỉ trong một ngày
 • Dịch virus corona có thể phá hủy chuỗi cung ứng toàn cầu nhanh đến mức nào?
 • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 26/2: Số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc liên tục tăng cao lên 1.146 người, Iran có 16 người chết

 • Trước đây chỉ có bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus được coi là bệnh nhân được xác nhận ở Hồ Bắc.

  Chụp CT phổi và cách tính mới

  Tong Chaohui, Phó chủ tịch bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, cho biết việc sửa đổi tiêu chuẩn chẩn đoán có thể giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán về căn bệnh này. Giờ họ có thể đưa ra chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn ảnh chụp CT phổi, điều kiện thể chất và lịch sử dịch tễ học.

  Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? - Ảnh 1.

  Một sĩ quan kiểm tra nhiệt độ của hành khách tại bến xe buýt ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

  Trong số 14.840 trường hợp mới ở Hồ Bắc hôm 12/2, có 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng theo tiêu chuẩn chẩn đoán sửa đổi. Zeng Guang, Trưởng khoa dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng có những bệnh nhân chậm phát hiện kết quả dương tính trong xét nghiệm acid nucleic (RNA).

  Các báo cáo trước đó cho thấy một số bệnh nhân được xác nhận sau ba hoặc bốn xét nghiệm acid nucleic, mặc dù các triệu chứng lâm sàng của họ cho thấy họ rất có khả năng đã bị nhiễm bệnh.

  Ông Zheng cho rằng việc bao gồm những bệnh nhân như vậy vào các trường hợp mới được xác nhận sẽ cho phép họ được cách ly và nhập viện kịp thời, tránh khoảng trống làm tăng khả năng virus lây lan.

  Theo South China Morning Post, trước đây, bệnh nhân chỉ có thể được chẩn đoán bằng các bộ dụng cụ xét nghiệm RNA (acid nucleic) trong khi trên toàn quốc thiếu nguồn cung.

  Từ tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết Hồ Bắc sẽ chấp nhận các kết quả xét nghiệm bằng chụp CT phổi đối với virus corona, cho phép bệnh viện có thể tách ly các ca nhiễm nhanh hơn.

  Tỉnh đồng thời cho biết sẽ xem lại số của các trường hợp cũ và có nghi ngờ.

  Theo New York Times, số ca nhiễm tăng vọt cho thấy vẫn rất khó để hiểu về phạm vi và mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona ở Trung Quốc, đặc biệt là vùng tâm dịch, nơi vẫn có hàng nghìn người chưa được xét nghiệm bệnh.

  Giới chuyên gia rất bất ngờ khi nghe con số ca nhiễm mới tăng vọt.

  “Chúng ta đang ở giai đoạn chưa rõ ràng”, tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia truyền nhiễm tại đại học Vanderbilt ở Nashville, nói với New York Times.

  Ông phỏng đoán các bác sĩ ở Trung Quốc đang thiếu những hóa chất cần thiết cho các xét nghiệm phức tạp hoặc là nước này đang thiếu kỹ thuật viên để xử lý khối lượng lớn vậy các bệnh nhân cần xét nghiệm.

  Rủi ro cách tính mới

  Nhưng việc chụp CT phổi cũng có rủi ro trong việc phân loại khi những bệnh nhân bị cúm mùa cũng có thể có dấu hiệu viêm phổi trên ảnh chụp như bị virus corona mới.

  Việc thay đổi phương pháp chẩn đoán cũng sẽ khiến việc theo dõi dịch bệnh khó hơn, theo tiến sĩ Peter Rabinowitz, đồng Giám đốc của trung tâm MetaCenter về Phòng dịch và Y tế toàn cầu của đại học Washington.

  “Giờ thì sẽ rất hỗn loạn (về số liệu) khi họ thay đổi hoàn toàn các xét nghiệm và phân loại bệnh”, ông nói. Ông nói quy mô của dịch bệnh giờ sẽ “biến động”.

  Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? - Ảnh 2.

  Kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu bệnh phẩm virus corona ở Vũ Hán. Ảnh: AP.

  Khoảng 13.436 trường hợp mới được công bố hôm 13/2 đã được xác nhận tại thủ phủ Vũ Hán của Hồ Bắc, nơi virus khởi phát.

  Các cơ quan y tế ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc – tâm dịch virus corona – đã báo cáo 14.840 trường hợp mới được xác nhận ngày 13/2, gần gấp 10 lần số báo cáo một ngày trước đó, và số ca tử vong mới do virus corona đã tăng lên 242, nhiều hơn gấp đôi so với ngày trước đó.

  Điều này đưa tổng số ca nhiễm và tử vong được công bố bởi ủy ban y tế tỉnh lần lượt là 48.206 và 1.310 trong ngày 12/2.

  Các quan chức ở Hồ Bắc đã báo cáo 94 trường hợp tử vong và 1.638 trường hợp mới được xác nhận một ngày trước đó.

  Virus corona mới có tên chính thức là Covid-19 đã lan rộng ra ít nhất 24 quốc gia làm hơn 60.000 người mắc bệnh trên toàn thế giới, với hàng chục nghìn trường hợp nghi nhiễm.

  Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? - Ảnh 3.

  Đồ họa: Minh Hồng.

  Theo Bloomberg, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết họ đã tiến hành rà soát các trường hợp nghi nhiễm nhưng chưa được xác nhận trong quá khứ, và thay đổi dữ liệu của cơ quan để bao gồm thêm các trường hợp được “chẩn đoán lâm sàng” trong số liệu hàng ngày.

  Ủy ban Y tế Quốc gia chưa công bố tổng số ca mắc và tử vong mới trên toàn quốc.


  Bạn đang đọc bài viết Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động? tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Cauthutihon.vn.

 • Quá nửa số ca nhiễm virus corona (SAR-CoV-2) của Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Shincheonji
 • Giá heo hơi hôm nay 9/1: Đà giảm chưa dừng, thị trường miền Nam mất tiếp 5.000-6.000 đồng/kg
 • Zara, H&M và Uniqlo làm ăn ra sao trước khi kéo nhau về Việt Nam?
 • Những địa điểm lí tưởng để ngắm pháo hoa đón Tết Dương lịch 2020 tại Đà Nẵng
 • Giá USD hôm nay 10/2: Liên tục tăng, hướng đến ngưỡng giá cao
 • Hơn 500 container nông sản chạy máy lạnh 24/24 để chờ thông quan
 • Giá cả thị trường hôm nay 6/1: Siêu thị giảm giá hải sản, thịt bò nhập khẩu giữa lúc giá thịt heo tại chợ sỉ lại tăng 10.000 đồng/kg
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 10/2: 910 người tử vong, tổng số ca nhiễm vượt 40.000
 • Cục Thú y: Nguy cơ xâm nhiễm nhiều chủng virus cúm gia cầm A/H5N2, A/H5N8 và A/H7N9 rất cao
 • Hai hành khách nhiễm covid-19 trên tàu Diamond Princess tử vong