Thuận lợi và khó khăn khi sở hữu chung sở hồng là gì?

Chung sổ hồng hay còn gọi là đổ hồng đồng sở hữu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, trong đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu.

Tìm hiểu về sổ hồng đồng sở hữu

Trong quy định của pháp luật, sổ hồng riêng và sổ hồng chung đều có giá trị pháp lý như nhau, được Nhà nước cấp và công nhận, áp dụng được mọi nơi trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Sổ hồng chung được cấp riêng cho mỗi chủ sở hữu 1 bản sổ hồng có giá trị tương tự nhau. Ở chỗ tên người sở hữu, sổ của ai sẽ có tên người đó. Sổ chỉ ghi tổng diện tích của bất động sản và việc phân chia diện tích đất của từng chủ sở hữu là bao nhiêu sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Sở hữu chung sở hồng có thuận lợi gì?

  • Hình thức mua nhà sổ hồng chung giúp những người có thu nhập thấp có thể có được cho mình một quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất nhất định.
  • Người sở hữu giải quyết trường hợp diện tích tối thiểu khi tách thửa theo quy định của pháp luật.
  • Những ai mua đất giấy tay tránh gặp phải rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án nếu chẳng may chủ cũ dùng sổ để vay trả góp, muốn thực hiện thủ tục pháp lý gì cũng phải tốn thời gian chờ đợi chủ cũ ký tên.

Điểm hạn chế của bất động sản chung sổ hồng

Mặc dù mua nhà sổ hồng chung có điểm lợi nhất định nhưng cũng có những bất cập có thể đề cập đến như:

  • Thủ tục giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự đồng thuận của các chủ sở hữu khi phát sinh các việc ký kết, mua bán, xin xây dựng, tranh chấp, chuyển nhượng, thế chấp, ủy quyền, thừa kế…
  • Giá bán của nhà có sổ hồng chung thường sẽ thấp hơn thị trường, thời gian và công sức để tìm người giao dịch thường khó hơn.

Với những đặc điểm khi mua bất động sản chung sổ hồng như trên, cần cân nhắc những trường hợp có thể gây thiệt hại cho bản thân như sau:

  • Kiểm tra, xác minh thông tin chính xác về tổng số người đồng sở hữu sổ hồng với mình, đã chuyển qua nhiều người chưa hay vẫn chỉ 1 người? (Những) Người đó còn hay đã mất?
  • Bất động sản định mua có mật độ xây dựng trên đất như thế nào? hoàn công trên sổ hồng, diện tích nhà ở so với với số liệu trong sổ, tiền thuế đã nộp…

Trên đây là một số thông tin về việc chung sổ hồng trong bất động sản. Mời các bạn tìm đọc thêm những bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Tin Bất Động Sản của cauthutihon.vn