Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán – Yếu tố quyết định thành công!

Đầu tư chứng khoán – Để thành công bạn phải không ngừng học hỏi, tích lũy. Thứ nhất bạn phải bỏ thời gian đầu tư, tìm hiểu về cách thức lựa chọn, định giá chúng và phân tích được thời điểm vào, ra của thị trường. Thứ hai, quan trọng hơn cả mấu chốt của thành công đó là tâm lý nhà đầu tư chứng khoán khi đưa ra quyết định giao dịch.

Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán là gì?

Tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán

Tâm lý nhà đầu tư  chứng khoán là trạng thái diễn biến những cung bậc tâm lý được bộc lộ qua suy nghĩ và hành động có quyết định đầu tư hay không của các nhà đầu tư trong những thời điểm nhất định trước biến động của thị trường chứng khoán. Vì vậy có thể nói tâm lý là yếu tố quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán.

Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán – Yếu tố quyết định thành công!
Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán – Yếu tố quyết định thành công!

Nguyên nhân và cách khắc phục tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

Trước hết nói về nguyên nhân về tâm lý. Thị trường chúng khoán có vô vàn người tham gia, nhưng tâm lý nhà đầu tư chứng khoán về số đông lại giống nhau đến lạ kỳ. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến những quyết định đầu tư, thứ nhất là xu hướng theo đám đông, luôn muốn vào những chỗ đông người. Những nhà đầu tư này thường mua bán theo người khác, thấy nhiều người hô hào mua cổ phiếu nào nhiều là mua theo, bán cái nào là cũng bán sạch.

Thứ hai là mua bán theo giá cả, không theo giá trị cổ phiếu. Số đông nhà đầu tư thường chỉ so sánh cột giá cổ phiếu và tìm mua những cố phiếu giá rẻ. Mà bỏ qua những cổ phiếu giá cao nhưng có giá trị vô cùng lớn.

Cuối cùng là do tâm lý nên chốt non cổ phiều thành ra luôn trong tình trạng lỗ. Khi mua cổ phiếu ai cũng hi vọng nó tăng, nhưng khi tăng được một ít rồi lại không yên tâm sợ cổ phiếu giảm lại mất, nên rất dễ bán non cổ phiếu. Một số khác khi cố phiếu giảm không bán cứ giữ lại, thành ra khi bán lỗ càng nặng. Số đông tham gia cổ phiếu bị ảnh hưởng tâm lý nhiều nên lãi thì lãi ít mà lỗ thì lỗ nặng nề.  

Vì vậy, để khắc phục tình trạng đầu tư thua lỗ. Các nhà đầu tư phải giữ vững tâm lý, đừng đưa ra quyết định đầu tư khi chỉ dựa vào một ít số liệu, báo cáo hay thông tin từ người khác. Luôn sẵn sang với những tình huống xấu, phân tích khách quan cổ phiếu. Muốn đầu tư thành công khôn nên để tâm lý, cảm xúc chi phối, không quá tự tin, tham vọng lớn. Hãy giữ vứng tâm lý ổn định trên thị trưởng bởi thị trường luôn luôn đúng.