Sổ chung là gì? Có nên mua nhà sổ hồng chung?

Sổ hồng chung là hình thức sở hữu bất động sản được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, song song với thuận lợi nó cũng xuất hiện những bất cập, rắc rối khi san tên đổi chủ hay có tranh chấp phát sinh.

Định nghĩa sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi với cái tên là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng chung có ít nhất 2 chủ sở hữu, nhưng những người này không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau.

Sổ hồng chung có giá trị pháp lý như các giấy tờ khác như sổ đỏ,…

Làm sổ hồng chung có ưu và nhược điểm ra sao?

Sổ hồng riêng hay sổ hồng chung đều có giá trị pháp lý như nhau, được Nhà nước cấp và công nhận, áp dụng được mọi nơi trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Tuy nhiên, mua nhà sổ hồng chung lại có một số đặc điểm mà bạn cần chú ý đến như:

1. Ưu điểm

  • Hình thức mua nhà sổ hồng chung giúp những người có thu nhập thấp có thể có được cho mình một quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất nhất định.
  • Người sở hữu giải quyết trường hợp diện tích tối thiểu khi tách thửa theo quy định của pháp luật.
  • Những ai mua đất giấy tay tránh gặp phải rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án nếu chẳng may chủ cũ dùng sổ để vay trả góp, muốn thực hiện thủ tục pháp lý gì cũng phải tốn thời gian chờ đợi chủ cũ ký tên.

2. Nhược điểm

Mặc dù mua nhà sổ hồng chung có điểm lợi nhất định nhưng cũng có những bất cập có thể đề cập đến như:

  • Thủ tục giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự đồng thuận của các chủ sở hữu khi phát sinh các việc ký kết, mua bán, xin xây dựng, tranh chấp, chuyển nhượng, thế chấp, ủy quyền, thừa kế…
  • Giá bán của nhà có sổ hồng chung thường sẽ thấp hơn thị trường, thời gian và công sức để tìm người giao dịch thường khó hơn.

Trên đây là một số thông tin về sổ hồng chung. Mời các bạn đón đọc những bài viết mới nhất trên chuyên mục Tin tức Bất Động Sản của Cauthutihon.vn