Răng khôn số 8 – chiếc răng gây ra nhiều phiền toái

Răng khôn trên thực tế lại không phải là chiếc răng khôn như tên gọi của nó, bởi thực chất nó mọc khi chúng ta đã bước vào độ tuổi trưởng thành, với chức năng hỗ trợ hàm trong quá trình nhai thức ăn của chúng ta.

Tuy nhiên răng khôn lại không mọc một cách khôn khéo như tên gọi của nó. Răng khôn số 8 đa số đều gây ra những phiền toái trong cuộc sống của chúng ta khi nó mọc lệch, bị viêm nhiễm răng nướu, gây đau đớn cho người bệnh.

Răng khôn số 8 – khi nào thì bạn phải nhổ nó đi?

Thời điểm hợp lý nhất để bạn nhổ răng khôn số 8 là ở độ tuổi 18 đến 25 tuổi, lúc này, chân răng mới chỉ mọc được 2/3. Sau độ tuổi này, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn, thường thì bạn sẽ phải thực hiện tiểu phẩu, việc này phức tạp hơn nhiều.

Răng khôn thường mọc khi chúng ta đã ở độ tuổi trưởng thành, khung xương hàm đã ngừng phát triển, xương cứng hơn rất nhiều, do vậy khi răng khôn mọc lên, nó khó có thể mọc đúng mà thường sẽ bị mọc lệch, xuống dươi và ra trước.

Thường thì quá trình mọc răng khôn rất khó khăn và gây ra áp lực lên vùng răng xung quanh và nướu, gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng. Việc mọc lệch và chèn ép lên răng bên cạnh sẽ gây ra nhiều kẽ hở để thức ăn rơi vào nhưng lại vô cùng hẹp để có thể thoát ra hay vệ sinh. Tình trạng ứ đọng thức ăn, phát sinh vi khuẩn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên răng khôn lại không mọc một cách khôn khéo như tên gọi của nó. Răng khôn số 8 đa số đều gây ra những phiền toái trong cuộc sống của chúng ta khi nó mọc lệch, bị viêm nhiễm răng nướu, gây đau đớn cho người bệnh.

Làm gì trước khi đi nhổ răng khôn số 8.?

Thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp x – quang trước khi tiến hành nhổ răng khôn số 8 để đảm bảo sự an toàn và xác định mức độ phức tạp của răng. Tuy nhiên, trong trường hợp không được yêu cầu, bạn cũng nên chủ động tiến hành chụp x- quang, chi phí cho một lần chụp phim không cao chỉ từ 120.000đến 150.000 đồng.

Bạn cũng nên trình bày với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng nếu có, hay việc bản thân có bị mẫn cảm thành phần nào trong thuốc hay không. Trước ngày nhổ răng, bạn nên để bản thân thoải mái, tránh áp lực, lo lắng, bạn cũng nên nghỉ ngơi sớm để giữ gìn sức khỏe, tránh sử dụng các chất kích thích, rượu, bia.

Đối với bệnh nhân đi nhổ răng khôn, tốt hơn hết là có người nhà đi cùng để vững vàng tâm lý. Một ca nhổ răng khôn thông thường đơn giản chỉ kéo dài trong khoảng 15 đến 20 phút, những ca phức tạp hơn đòi hỏi tiểu phẫu và cẩn thận thì có thể mất đến 1 giờ đồng hồ.