Răng khôn mọc ngu – nỗi niềm không chỉ riêng ai

Để nói về răng không, phải nói về quá trình vài triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người. Xương hàm của con người bé dần và hầu như các hàm đều chỉ có thể chứa 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Nhưng thực tế vì có thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Và tất nhiên khi mà chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường thì chúng sẽ tự tìm đường khác. Thông thường chúng sẽ mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

Răng khôn mọc ngu – nỗi niềm không chỉ riêng ai
Răng khôn mọc ngu – nỗi niềm không chỉ riêng ai

Răng khôn “ngu” lắm chứ không hề “khôn” như cái tên của nó. Tên là “không” nhưng mọc thì thì “ngu” hết phần của thiên hạ. Chúng không mọc ngang thì mọc vẹo, mọc xiên, khiến chúng ta phải chịu những cơn đau thấu trời xanh, đến mức muốn đổ bệnh.

Chưa kể răng khôn sẽ không mọc một lần là xong, mà mỗi lúc “nhú” ra một tí. Vậy là hết cơn đau này, bạn sẽ lại đau tiếp nhiều cơn nữa, cho đến khi bạn nhổ nó đi, hoặc nó mọc ổn định hơn. Nhưng răng không mọc ngu hơn bạn tưởng nhiều.

Nếu đã từng trải nghiệm cơn ác mộng răng khôn, bạn hãy để ý rằng tần suất cắn nhầm lưỡi và lợi của bạn tăng rất đáng kể. Còn gì đau xót hơn khi niềm đau nhân đôi, đã mọc răng còn cắn vào lợi nữa chứ. Đó là bởi khi mọc răng khôn, lợi ta sẽ sưng lên, dẫn đến chuyện tạo ra một khoảng hở giữa hàm trên và hàm dưới do cả hai không thể hoạt động nhịp nhàng được nữa. Và khi mà não bộ nhận ra khoảng trống đó, nó sẽ lấp đầy bằng một thứ gì đó, tất nhiên cái “thứ gì đó” ở đây rất tiếc lại chính là lưỡi, hoặc má và môi trong.

Hơn nữa, mọc răng khôn cũng khiến tâm lý chúng ta bị ảnh hưởng, đơn giản là vì nó tạo cảm giác mặt bạn sưng lên và xấu đi. Cảm giác lo âu, căng thẳng cũng khiến bạn vô thức cắn vào má và lợi để giải phóng cảm xúc, tương tự như thói quen cắn móng tay hoặc bứt tóc.

Để chấm dứt chuyện răng khôn mọc ngu, chỉ có cách nhổ chúng đi. Bởi răng khôn có vị trí và tư thế mọc khá phức tạp nên việc nhổ răng cũng luôn phải được tiến hành cẩn thận, phải đảm bảo an toàn cho người bệnh và không để lại các biến chứng về sau. Hãy yên tâm là các phương pháp nhổ răng hiện đại hay truyền thống đều đạt các tiêu chí: không đau, không biến chứng, liền thương nhanh chóng. Chỉ cần loại bỏ chúng, bạn sẽ không phải chịu bất cứ một nỗi đau đớn nào nữa đâu!