Răng khôn mọc đúng thì có nên nhổ hay không?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng của mỗi hàm và răng thường mọc ở người vào độ tuổi 16 đến 20. Vì là răng mọc sau cùng nên răng khôn thường không có chỗ để mọc và dễ dẫn đến các tình trạng răng bị kẹt dưới nướu, mọc lệch khỏi hàm hay kẹt bởi răng khác. Tình trạng này xảy ra sẽ khiến cho nướu bị sưng và người mọc răng phải chịu nhiều đau đớn. Có những trường hợp bị viêm nhiễm, sưng hàm và khiến cho người đó không thể ăn uống gì được. Nếu trường hợp này thường xuyên xảy ra mà không xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến xương xung quanh răng và cả những răng ở lân cận. Thế nên gần đây, để cải thiện tình trạng này người mọc răng khôn thường chọn phương pháp nhổ răng khôn khi nó vừa mọc. Tuy nhiên có những trường hợp răng khôn mọc đúng thì sẽ như thế nào? Đối với những người răng khôn mọc đúng thì có nên nhổ hay không?

Thế nào là răng khôn mọc đúng?

Răng khôn mọc đúng là những chiếc răng khôn mọc đúng vị trí, không bị chệch, không bị mọc đâm vào nướu hay ảnh hưởng đến chiếc răng bên cạnh. Răng khôn mọc đúng sẽ không gây ảnh hưởng đến răng miệng cũng như sức khỏe của người mọc.

Răng khôn mọc đúng là nhờ vào khoảng trống còn lại trong hàm đủ không gian cho răng mọc mà không xảy ra tình trạng chen lấn giữa các răng làm chúng bị xô xệch, xấu xí.

Răng khôn mọc đúng có nên nhổ không?

Như đã đề cập ở phía trên thì răng khôn mọc đúng sẽ không gây ảnh hưởng đến răng miệng cũng như sức khỏe của người mọc nên việc nhổ là không cần thiết.

Điều cần chú ý đối với những trường hợp có răng khôn mọc đúng đó là vấn đề vệ sinh răng miệng. Vì răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm, ở vị trí khuất nhất nên rất khó cho việc vệ sinh. Đây cũng là nơi lý tưởng để thức ăn và vi khuẩn bám lại, tích tụ. Nếu tình trạng này duy trì lâu dài và không được vệ sinh đúng cách sẽ dẫn đến sâu răng, hôi miệng và thậm chí là viêm nhiễm vùng lợi xung quanh làm sưng tấy và gây đau đớn.

Đối với từng người thì việc mọc răng khôn không hề giống nhau. Có những trường hợp răng khôn mọc lên từ sớm, trường hợp khác thì lại muộn hơn và cũng có trường hợp không mọc răng khôn. Cả thời gian mọc răng khôn ở mỗi người cũng khác nhau, từ thời gian răng bắt đầu mọc cho đến lúc hoàn chỉnh. Vì thế cho nên, có những người răng khôn bị mọc lệch, gây tổn thương đến nướu phải đi nhổ nhưng đối với trường hợp răng khôn mọc đúng thì vì không gây tổn hại gì đến người mọc nên việc đi nhổ là không cần thiết. Người mọc răng cần quan sát kỹ và đưa ra những biện pháp thích hợp.