RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Triệu chứng mọc răng khôn hàm dưới là gì? Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và trong cùng trên cung hàm, ấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới có thể phân biệt thành 2 trường hợp khi răng khôn mọc thẳng và khi răng khôn mọc lệch.

Mọc răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng so với cung hàm thì chỉ gây ra những cơn đau nhức nhẹ, nhưng ngược lại nếu răng khôn hàm dưới mọc lệch hay mọc ngầm thì sẽ gây ra nhiều biến chứng không thể lường trước được như:

+ Bệnh lý răng miệng như: hôi miệng, sâu răng, viêm nướu…

+ Sưng lợi: Bởi vì răng khôn mọc chồi lên sẽ chèn ép các mô nướu mềm, dẫn đến tình trạng co mạch, khiến nướu lợi sưng đỏ, đau nhức rõ rệt.

+ Viêm lợi trùm: khi mà răng khôn không thể mọc chồi lên hẳn khỏi nướu thì nó sẽ mọc lệch hoặc mọc ngầm tạo ra những rãnh lợi, khoảng hở khiến thức ăn bị dắt lại, tạo thành ổ viêm nhiễm gây viêm lợi trùm răng khôn.

+ Mưng mủ, lở loét: Sau khi gây nên tình trạng viêm lợi trùm, ổ viêm nhiễm, vi khuẩn sẽ ngày càng sinh sôi, phát triển mạnh mẽ hơn, dẫn đến hiện tượng mưng mủ, lở loét.

+ Sưng má: răng khôn hàm dưới mọc lệch ra má, dẫn đến sưng má, gây đau nhức dữ dội, thậm chí còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

+ Mất răng: Răng mọc chen lấn sang vị trí của chiếc răng số 7 làm chiếc rang này lung lay và có thể mất răng.

Triệu chứng mọc răng khôn hàm dưới là gì? Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và trong cùng trên cung hàm, ấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới có thể phân biệt thành 2 trường hợp khi răng khôn mọc thẳng và khi răng khôn mọc lệch.

Các cách giảm đau khi mọc răng khôn hàm dưới

  • Chườm lạnh: Lấy 1 viên đá bọc trong miếng vải mềm và chườm lên vùng má phía bên ngoài chỗ mọc răng khôn.
  • Chườm nóng: Sử dụng túi giữ ấm mùa đông và cho nước nóng vào trong.
  • Ngậm nước muối ấm: pha 1 thìa muối vào khoảng 1 cốc nước ấm và ngậm trong miệng khoảng 3 – 5 phút.
  • Ngậm tỏi sống: Tuy khá khó chịu cho nhưng lại là cách cho hiệu quả nhanh nhất. Cơn đau sẽ giảm rõ rệt khi bạn ngậm nhánh tỏi đầu tiên và rất lâu sau mới đau lại.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng sưng, đau khi mọc răng khôn và tránh nhiễm trùng, cần lưu ý:

  • Chế độ ăn uống khoa học
  • Tránh đụng chạm vào khu vực răng khôn đang mọc
  • Việc đụng chạm hay tác động lực mạnh vào răng khôn đang mọc sẽ khiến co thắt, chèn ép mạch máu, làm cho nướu lợi ửng đỏ, gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, mưng mủ.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nhiễm trùng

Khi mọc răng khôn hàm dưới cần chú ý vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng sau mỗi lần đánh rang, chải răng khi đang mọc răng khôn hàm dưới cũng cần đúng kỹ thuật để tránh tác động mạnh vào răng khôn.