Nông sản sạch là gì? Tiêu thụ nông sản sạch khó hay dễ?

Nông sản sạch chắc chắn không còn là một khai niệm quá xa lạ đối với nhiều khách hàng hiện nay. Việc khuyến khích sử dụng nông sản sạch được cho là đảm bảo sức khỏe cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta. Vậy cụ thể khái niệm nông sản sạch là gì, thói quen tiêu thụ nông sản sạch hiện nay như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm nông sản sạch

Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng và phát triển của cây trồng.

Theo định nghĩa của Codex Alimentarius, cơ quan Liên hợp quốc giám sát các tiêu chuẩn về lương thực trên toàn thế giới nông sản sạch được sản xuất dựa trên việc hạn chế sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khỏe và hiệu quả của các cộng đồng sống phụ thuộc lẫn nhau giữa cây trồng, vật nuôi và con người

Các biện pháp kỹ thuật trồng nông sản sạch:

Quá trình phát triển nông sản sạch vốn không hề dễ dàng mà nó cần phải tuân theo một số kỹ thuật trồng trọt vô cùng chặt chẽ và gắt gao.

– Nông sản phải được trồng trên vùng đất sạch, không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng, không bị ảnh hưởng của nước thải, chất thải công nghiệp chưa được xử lý.

– Giảm đến mức tối đa lượng phân đạm bón cho nông sản.

– Tuyệt đối không tưới nông sản bằng phân bắc, phân chuồng tươi, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các loại nước đã nhiễm bẩn.

– Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc BVTV, phân bón hoá học nhất là trước thu hoạch.
Nông sản sạch là gì? Tiêu thụ nông sản sạch khó hay dễ?

Những khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản sạch

Trên thực tế nông sản sạch vẫn còn là một mặt hàng khá xa xỉ đối với những người tiêu dùng có thu nhập thấp hoặc trung bình. Phần lớn giá nông sản sạch thường cao gấp 2, gấp 3 lần nếu so với các loại thực phẩm thông thường, chính đều này đã mang đến tâm lý e ngại, dè xẻn chi tiêu trong việc chọn lựa và sử dụng những mặt hàng nông sản sạch của đại đa số khách hàng.

Bên cạnh đó việc không tìm được kênh phân phối phù hợp đã khiến nhiều doanh nghiệp phân vân khi bắt tay vào sản xuất nông sản sạch. Từ trước đến nay, siêu thị là hệ thống phân phối được nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản sạch lựa chọn nhờ vào hệ thống bảo quản và lưu trữ hiện đại từ đó đảm bảo chất lượng nông sản một cách tốt nhất.  Tuy nhiên để được bày bán trong siêu thị là không hề dễ dàng mà sản phẩm của doanh nghiệp phải đạt những tiêu chuẩn cực kì khắt khe do phía siêu thị đặt ra.

Điều này cũng tương tự với các cơ quan chức năng như Bộ Y Tế, doanh nghiệp cần đáp ứng nghiêm ngặt những tiêu chí về môi trường trồng trọt, phân bón, chăm sóc cây trồng, thu hoạch, đóng gói… thì mới đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có thể thấy, việc sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch là một hàng trình còn nhiều khó khăn, cần có sự hỗ trợ tối đa của các bộ, ngành liên quan mới mong mang được nông sản sạch đến tay người tiêu dùng một cách an toàn với mức giá tốt nhất.