NGƯỜI BỊ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LÀM SAO ĐỂ CON CON?

Điều mà các chị em phụ nữ quan tâm nhất khi mắc phải các bệnh phụ khoa là bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình hay không? Đặc biệt, với những người mắc bệnh đa nang buồng trứng thì băn khoăn này còn lớn hơn nữa. Khi bị đa nang buồng trứng, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, chị em rất dễ bị vô sinh. Vậy bị đa nang buồng trứng làm sao để có con, các chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là một hội chứng do rối loạn cân bằng hormone trong cơ thể gây ra.  Khi chị em mắc phải hội chứng này, buồng trứng sẽ xuất hiện một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng khó có thể phát triển bình thường. Vì vậy, hàng tháng, hiện tượng phóng noãn không xảy ra do trứng không thể phá được lớp vỏ đó, dẫn tới người mắc bệnh sẽ không có khả năng thụ thai. Đó là lý do tại sao nhiều người băn khoăn bị đa nang buồng trứng làm sao để có con.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này, nhưng có thể liệt kê những yếu tố có thể là nguy cơ gây bệnh cao:

  • Yếu tố di truyền: Nếu trong nhà có người đã mắc bệnh đa nang buồng trứng (đặc biệt là mẹ hoặc chị gái) thì khả năng mắc căn bệnh này của bạn khá cao.
  • Ăn quá nhiều tinh bột: Nếu bạn đang một chế độ có quá nhiều thành phần tinh bột thì không những khiến bạn tăng cân, béo phì mà khiến bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng
  • Dư thừa Hormone Insulin: Sự dư thừa Insulin trong cơ thể sẽ tạo cơ hội cho hormone nam Androgen gia tăng sản sinh, làm giảm khả năng rụng trứng.

Vậy người bị đa nang buồng trứng làm sao để có con?

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra không phải tất cả những người mắc đa nang buồng trứng đề sẽ bị vô sinh. Nếu người bệnh có phương pháp điều trị đúng đắn và kịp thời, thì vẫn có khả năng mang thai bình thường.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của y học hiện đai, những người mắc bệnh đa nang buồng trứng đang được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng thể trạng của những người khác nhau, có thể kể như:

  • Phẫu thuật nội soi: Đây là một trong những phương pháp điều trị hàng đầu cho người mắc bệnh đa nang buồng trứng. Tuy phương pháp này chỉ mang tính chất tạm thời nhưng lại đem lại kết quả khá khả quan khi có đến 50% phụ nữ mang thai trong vòng 1 năm sau khi được điều trị
  • Dùng thuốc kích thích rụng trứng: Phương pháp này sẽ kích thích trứng to ra, vỡ ra và phóng noãn
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Song song với việc điều trị bằng các phương pháp thì người bệnh cũng cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình: giảm tinh bột, tăng chất xơ,… kết hợp cùng với chế độ tập luyện phụ hợp

Nhìn chung, bị đa nang buồng trứng làm sao để có con còn phụ thuộc rất nhiều thể trạng từng người cũng như thời điểm phát hiện. Vì vậy để tránh những hậu quả không đáng có, các chị em, đặc biệt là những người đang ở trong lứa tuổi sinh sản, nên đi khám sức khỏe định kỳ, kịp thời phát hiện các bệnh lý để có phương pháp điều trị kịp thời.