Mức độ nguy hiểm của răng khôn nằm ngang

Răng khôn nằm ngang được đánh giá là một trong những biến chứng bất thường và tương đối nguy hiểm của răng khôn mọc lệch. Việc điều trị răng khôn nằm ngang là cực kì cần thiết trước khi nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Răng khôn nằm ngang là như thế nào?

Thông thường răng của chúng ta sẽ mọc theo phương thẳng đứng so với cung hàm. Khi răng đã mọc đủ, xương hàm đã ổn định và cứng chắc thì chiếc răng khôn mọc lên cuối cùng  không còn đủ chỗ đứng bắt buộc chúng phải tìm một hướng mới để phát triển dẫn đến tình trạng đâm xiên, mọc lệch và nguy hiểm nhất là biến chứng răng khôn nằm ngang 90 độ.

Răng khôn nằm ngang chỉ được nhìn thấy rõ khi chiếu phim X-quang hoặc chỉ được phát hiện ra khi chúng gây nên tình trạng đau nhức, viêm sưng kéo dài cũng như gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7 bên cạnh.

Mức độ nguy hiểm của răng khôn nằm ngang

Răng khôn nằm ngang mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng.

Mức độ nguy hiểm của răng khôn nằm ngang

Nếu răng khôn nằm ngang không được thăm khám và chữa trị kịp thời sẽ gây ra một số hậu quả cực kì nghiêm trọng như:

Gây ra tình trạng nhiễm khuẩn

Triệu chứng đau nhức, sưng tấy là tình trạng mà chắc chắn bạn phải đối diện khi răng khôn mọc lên. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây nhiễm trùng tại chỗ, răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến vi khuẩn có điều kiện thuận lợi gây viêm lợi, viêm quanh chân răng cấp.

Làm tiêu xương răng bên cạnh

Do răng khôn nằm ngang ở cạnh răng số 7 nên nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7 bên cạnh. Cụ thể phần mặt răng sẽ đâm qua chiếc răng số 7, dưới tác động của lực mọc răng, phần chân răng số 7 sẽ bị gãy, vỡ, thậm chí tiêu xương nếu lực đẩy của chiếc răng khôn lớn dần theo thời gian.

Đây được đánh giá là một biến chứng khá nguy hiểm của răng khôn nằm ngang nếu không chữa trị kịp thời sẽ cực kì ảnh hưởng đến các răng kề cận xung quanh nó.

Gây xô lệch răng toàn hàm

Có thể nhiều người chưa biết răng khôn nằm ngang có khả năng là xô lệch toàn hàm vì với góc lệch 90 độ, chúng sẽ đẩy răng trên cung hàm lệch khỏi vị trí ban đầu. Từ đó, khiến hàm răng của người bệnh bị lệch lạc hoàn toàn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây ra nhiều biến chứng phát sinh sau đó.

Với mức độ nguy hiểm như trên thì răng khôn nằm ngang nên được chủ động loại bỏ trước khi sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng nặng nề. Tùy theo tình trạng răng, thể trạng của người bệnh mà mức chữa trị sẽ có sự xê dịch khác nhau, tuy nhiên việc tìm kiếm các cơ sở chăm sóc răng uy tín là vô cùng cần thiết sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những đau đớn phải đối mặt trong quá trình tiến hành nhổ răng khôn.