Giá trị sản lượng giá cà phê đạt bao nhiêu tấn trong năm 2019?

Từ thống kê của cục hải quan xuất nhập khẩu cà phê đến thời điểm hiện nay ngày 15/8/2018 giá trị sản lượng đạt 1,24 triệu tấn đạt kim ngạch 2,40 tỉ USD, tăng đến 12 % sản lượng trong năm 2017. Trong những tháng gần cuối năm giá trị xuất khẩu giảm nhẹ sản lượng tồn kho còn nhiều.

Cũng từ đây đến cuối năm giá trị xuất nhập khẩu chiếm khoảng 400.000 tấn cũng dựa vào thời tiết và mùa vụ thu hoạch như thế nào. Nếu mưa bão kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cà phê.

Hiện tại thị trường cà phê giá bán đang giảm mạnh, mức giá đang còn thấp trong 2 năm trở lại đây. Người nông dân còn nhiều khó khăn. Giá thành phân bón ngày càng tăng hơn thế nữa,tiền đầu tư giảm, nếu tình hình này kéo dài thì gành cà phê thế giới và Viêt Nam như chu kỳ trước.

Giá trị sản lượng giá cà phê đạt bao nhiêu tấn trong năm 2019? Dự báo sản lượng giá cà phê vụ 2018/2019

Vụ mùa tới là vụ có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến sản lượng cà phê. Nhưng có ba yếu tố chính là:

Thứ nhất: Vụ 2017/2018 là vụ có sản lượng cao hơn vụ trước. Đối với sinh lý cây cà phê thì năm ngoái được mùa năm nay sẽ mất mùa.

Hai là: Giảm diện tích do giá cà phê thấp, lợi nhuận từ các cây trồng khác như bơ, sầu riêng cao gấp 3-4 lần nên người nông dân đã chuyển sang các cây trồng khác và xen canh trong vườn cà phê . Theo thống kê của Cục Trồng Trọt, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông  thôn,  diện tích này đã lên 102.000 ha . Như vậy diện tích cà phê và số lượng cây trong các vườn cà phê đã giảm đáng kể  dẫn đến giảm sản lượng trong vụ tới .

Thứ ba năm nay mưa nhiều và mưa lớn kéo dài, nước đọng, nhiều vườn cà phê quả non rụng quá mức bình thường. Có những vùng ở Gia lai theo các chuyên gia nông nghiệp cho biết mức rụng quả lên đến 20%, các vùng khác trên 10%. Với ba yếu tố trên qua khảo sát đến nay dự báo sản lượng vụ tới thấp hơn vụ vừa qua, ước đạt 25,5 triệu bao 60 ki-lô-gam