Chiến tranh thương mại Trung Mỹ sẽ không bên nào được lợi về kinh tế

Cả Mỹ và Trung Quốc sẽ đều phải chịu thiệt hại nặng nề khi chiến tranh thương mại leo thang lên mức cao. Theo thời gian, khi doanh nghiệp và người dân Mỹ bắt đầu chịu tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ, mức độ ủng hộ về chính trị đối với chính quyền Trump trong các quyết sách liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại sẽ giảm xuống. Về tác động của cuộc chiến thương mại này, chúng tôi cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều sẽ bị thiệt hại dù mức độ có thể khác nhau.

Trung quốc sẽ thiệt hại nhiều ở giai đoạn đầu chiến tranh thương mại Trung Mỹ

Trung Quốc  sẽ chịu ảnh hưởng mạnh và nhiều hơn Mỹ  ở giai đoạn đầu của chiến tranh thương mại, nhất là ở khía cạnh thị trường tài chính và tiền tệ. Kể từ lúc chiến tranh thương mại Trung Mỹ bùng phát , chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc là Shanghai Composite đã giảm giá hơn 20%, chính thức bước vào thị trường giá xuống (bear market). Chiến tranh thương mại Trung Mỹ diễn ra trong lúc nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn giảm tốc và các chiến dịch giảm đòn bẩy nợ, xử lý hệ thống ngân hàng ngầm… vẫn đang được Chính phủ Trung Quốc thực hiện mạnh mẽ, chính là điều bất lợi lớn nhất của nước này

Tuy nhiên, để đối phó với vấn đề chiến tranh thương mại, Trung Quốc đã phải tạm thời dừng việc thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt bằng cách liên tục giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (3 lần tính từ đầu năm 2018 đến nay), giúp bơm thêm khoảng 107 tỷ USD cho hệ thống ngân hàng, qua đó giảm lãi suất và thúc đẩy hoạt động cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những biện pháp ứng phó của Trung Quốc nhằm mục tiêu lớn nhất là tăng cường sức mạnh của kinh tế nội địa, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực từ các thị trường xuất khẩu. Bằng chứng, số liệu phản ánh sức khỏe của khu vực sản xuất là chỉ số PMI trong tháng 8/2018 của Trung Quốc ở mức 51,3 điểm, cho thấy khu vực sản xuất chế tạo vẫn đang được mở rộng nhưng động lực chính lại đến từ các đơn đặt hàng trong nước trong khi đơn đặt hàng xuất khẩu đã cho thấy dấu hiệu giảm sút.

Chiến tranh thương mại Trung Mỹ sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trở nên đắt đỏ

Việc Mỹ đánh thuế lên các hàng hóa của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại Trung Mỹ sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Cơ cấu những mặt hàng mà Mỹ nhập từ Trung Quốc khá đa dạng, từu các phương tiện sản xuất như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải… ; cho đến  hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động, hàng điện tử, hàng may mặc, da giày…

Trong gói đánh thuế 50 tỷ USD đầu tiên, Mỹ chủ yếu đánh thuế vào các loại phương tiện sản xuất và hàng hóa trung gian nhưng đến gói đánh thuế 200 tỷ USD, thì danh mục hàng hóa đã mở rộng sang rất nhiều nhóm hàng tiêu dùng.

Như vậy, tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế là 250 tỷ USD (thậm chí  ông Trump còn đe dọa mức thuế cao hơn) thì cả doanh nghiệp sản xuất lẫn người tiêu dùng ở Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi mặt bằng giá cả tăng lên Một số ngành hàng riêng biệt có thể sẽ chịu tác động mạnh mẽ hơn cả là sản xuất máy bay (16 tỷ USD), nông dân trồng đậu nành (12 tỷ USD), ….