Chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 – Trung Quốc gặp nhiều sóng gió

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 leo thang đang là điểm nóng của toàn cầu, vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng chưa chấm dứt giữa hai siêu cường quốc thế giới. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 leo thang đang đe dọa đảo ngược sự hồi phục được kỳ vọng của nền kinh tế toàn cầu. Ông Trump muốn áp thuế vào phần hàng hóa xuất khẩu còn lại từ Trung Quốc sang Mỹ nâng tổng số hàng chịu thuế lên mức 505 tỷ USD. Các bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới để nắm được tình hình, diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 như thế nào nhé.

Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung 2019 có lúc đã tưởng như sắp kết thúc nhưng giờ đây bất ngờ leo thang với mối đe dọa về thuế quan mới. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn nhiều bất đồng và Trung Quốc cần thêm thời gian để thực hiện thay đổi mà Mỹ yêu cầu.

Trước mắt, ông Tập đưa ra 2 mục tiêu muốn kinh tế Trung Quốc giảm phụ thuộc vào tín dụng, các khoản nợ cũng như mô hình doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời, Bắc Kinh có xu hướng ưu tiên phát triển nóng nền kinh tế thay vì các mục tiêu nâng cấp lâu dài.

Trung Quốc dự tính rằng Trump chắc chắn sẽ áp thuế với một số mặt hàng của Trung Quốc nhưng đó chỉ đơn thuần là chiến thuật đàm phán. Tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 leo thang có tác động tiêu cực đến thương mại Việt Nam.

Thứ nhất, căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 leo thang ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến tổng cầu giảm. Việt Nam hiện đang là một trong những nền kinh tế có độ mở thương mại hàng đầu khu vực. Mà tổng cầu giảm sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai, với các mức thuế suất cao, giá hàng hóa nhập khẩu từ mỗi nước có thể tăng, khiến giá những mặt hàng đó nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng lên. Nguyên liệu sản xuất bị áp thuế sẽ tăng giá, dẫn tới chi phí sản xuất tăng, vừa tăng chi phí cho doanh nghiệp vừa tăng áp lực lạm phát của Việt Nam. Thứ ba, do vị trí địa lý gần nên hàng hóa dư thừa của Trung Quốc không xuất khẩu được vào Mỹ sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác trong đó có Việt Nam.

Thứ tư, chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 có thể làm xáo trộn chuối cung ứng toàn cầu, gây ra những tác động xấu đến tất cả các nước tham gia chuỗi trong đó có Việt Nam.

Hi vọng những thông tin bên trên giúp bạn đọc nắm được tình hình của chiến tranh thương mại Mỹ Trung 2019 và biết được các tác động tiêu cực của nó đến thương mại Việt Nam.