Bạo động vì tăng giá xăng dầu ở Pháp tăng cao

Không có thời điểm nào mà giá xăng ở Pháp cao đến như thế, đối với giá xăng 95 có mức giá hiện tại là 1.663 Euro/lit(tương đương khoảng 42,000 đồng/lít), đối với giá dầu diesel đang đắc hơn 1.679 Euro/lit (tương đương giá 44,000 đồng/lít) điều chỉnh như thế do Chính phủ Pháp tăng thuế vì môi trường.

Việc thuế môi trường tăng đó là nguyên nhân cho người dân thay đổi thói quen, giảm tối thiểu sử dụng nhiên liệu khí đốt thay vào đó là hóa thạch ảnh hưởng đến khi quyển, chính phủ còn hỗ trợ sử dụng năng lượng sạch.

Đây trở thành gánh nặng cho nhiều hộ gia đình ở Pháp, đặc biệt càng khó khăn đối với người sống ở nông thôn, thu nhập thấp phần lớn di chuyển bằng phương tiện xe là chính, giá xăng tăng cao đây là vấn đề lớn.

Bạo động vì tăng giá xăng dầu ở Pháp tăng cao

Bạo động vì tăng giá xăng dầu ở Pháp

Ít nhất 287 người biểu tình bị bắt ở Paris và 110 người bị thương, bao gồm 17 cảnh sát. Người biểu tình hô hào khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron phải từ chức.
Tuy nhiên, Tổng thống Macron gọi người biểu tình chống lại ông là những kẻ “kích ngòi bất ổn” và sẽ bị xét xử.
“Tôi luôn tôn trọng tranh luận, lắng nghe ý kiến đối lập, nhưng không bao giờ chấp nhận bạo lực”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.
Sau đó, người phát ngôn chính phủ Benjamin Griveaux tuyên bố Pháp cân nhắc nhiều biện pháp bao gồm ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn bạo động bùng phát.